സുരക്ഷിത ഭക്ഷണം ആരോഗ്യത്തിന് ആധാരം’ (ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന് സുരക്ഷിത ഭക്ഷണം) പദ്ധതിയുടെ ഫലപ്രദമായ നടത്തിപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട്, സംസ്ഥാനത്തെ എല്ലാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും 100% ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പാലനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള കർമ്മ പദ്ധതിയുടെ
ഭാഗമാണ് ഫുഡ് സേഫ്റ്റി അറ്റ് ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് പദ്ധതി.
ഓരോ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിനെയും പൂർണ്ണമായും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയുടെ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുന്ന ഗ്രാമപഞ്ചായത്താക്കി മാറ്റുക, അതുവഴി സുരക്ഷിതവും ആരോഗ്യകരവുമായ ഭക്ഷണം ഓരോ ഉപഭോക്താവിനും ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
പദ്ധതി നടത്തിപ്പിൻ്റെ ഭാഗമായി ഓരോ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിലെയും ഭക്ഷ്യ സംരംഭകർ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, അംഗനവാടി ജീവനക്കാർ, ആശ വർക്കർ, കുടുംബശ്രീ പ്രവർത്തകർ , കൃഷി ഗ്രൂപ്പുകൾ എന്നിവർക്ക് ബോധവത് കരണക്ലാസുകളും ഇതിൻ്റെ ഭാഗമായി നടത്തുന്നു.പഞ്ചായത്തിലെ പൊതുജലവിതരണ സ്രോതസ്സുകൾ പരിശോധിക്കുകയും, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള IEC (ഇൻഫർമേഷൻ, എഡ്യൂക്കേഷൻ, കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ) സാമഗ്രികൾ വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.
2016-17ൽ 50 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും 2017-18ൽ 100 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും 2018-2019 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സംസ്ഥാനത്തെ 120 ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിലും പദ്ധതി നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
മാതൃകാ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് പരിപാടി ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു:
തിരഞ്ഞെടുത്ത പഞ്ചായത്തുകളിലെ എല്ലാ ഫുഡ് ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാരുടെയും പൂർണ്ണമായ ലൈസൻസിംഗ്/രജിസ്ട്രേഷൻ.
സ്കൂൾ, കോളേജ് വിദ്യാർത്ഥികൾ, കുടുംബശ്രീ പ്രവർത്തകർ, അങ്കണവാടി, ആശാ വർക്കർമാർ, ഹെൽപ്പർമാർ, ഹോട്ടൽ & റസ്റ്റോറൻ്റ് ഉടമകളുടെ അസോസിയേഷൻ, മർച്ചൻ്റ്സ് അസോസിയേഷൻ, റസിഡൻ്റ്സ് അസോസിയേഷൻ എന്നിവരടങ്ങുന്ന വിവിധ തലങ്ങളിൽ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ ബോധവൽക്കരണ ക്ലാസുകൾ സംഘടിപ്പിക്കുക.
പഞ്ചായത്തിലെ പൊതു കിണറുകളിൽ നിന്നും ടാപ്പുകളിൽ നിന്നും ലഭിക്കുന്ന കുടിവെള്ളത്തിൻ്റെ ഗുണനിലവാരം പരിശോധിക്കുക.
കർഷക സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളുമായി (കാർഷിക കർമ്മ സേന) സഹകരിച്ച് ജൈവകൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള ബോധവൽക്കരണ പരിപാടി നടത്തുക.
IMA (ഇന്ത്യൻ മെഡിക്കൽ അസോസിയേഷൻ), പോഷകാഹാര ബോർഡുകൾ എന്നിവയുടെ ഏകോപനത്തിൽ കുട്ടികളുടെയും കൗമാരക്കാരുടെയും ആരോഗ്യവും പോഷകാഹാരവും സംബന്ധിച്ച ബോധവൽക്കരണ ക്ലാസുകളും ശിൽപശാലകളും സംഘടിപ്പിക്കുക.
മത്സ്യ വ്യാപാരികൾ/വെണ്ടർമാർ, മാർക്കറ്റ് ജീവനക്കാർ, പഴം-പച്ചക്കറി മൊത്തക്കച്ചവടക്കാർ, ചില്ലറ വ്യാപാരികൾ, വിൽപ്പനക്കാർ, പെറ്റി ഫുഡ് ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാർ/സ്ട്രീറ്റ് ഫുഡ് വെണ്ടർമാർ എന്നിവർക്കായി മേഖലാധിഷ്ഠിത ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ അവബോധം നടത്തുക.
പഞ്ചായത്ത് ഭരണസമിതിയിലെ ജീവനക്കാർക്ക് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ബോധവത്കരണം നടത്തുക.
അതത് പഞ്ചായത്തുകളിലെ ഓഫീസുകൾ, ആശുപത്രികൾ, സ്കൂളുകൾ, കോളേജുകൾ, ഹോസ്റ്റലുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മെസ്/കാൻ്റീന് ജീവനക്കാർക്കുള്ള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ അവബോധം നൽകകുക.