ഫുഡ് ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാരോ ജീവനക്കാരോ തുടങ്ങി ഭക്ഷണ ബിസിനസുകളിൽ ഏർപ്പെടാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നവർക്ക് ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് ആക്ട് 2006-ൻ്റെ സെക്ഷൻ 16 (3)(എച്ച്) അനുസരിച്ച്, ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (എഫ്എസ്എസ്എഐ) വ്യക്തികൾക്ക് (അവരുടെ പ്രദേശത്തിനകത്തോ പുറത്തോ) ഫുഡ് സേഫ്റ്റിയിലും മാനദണ്ഡങ്ങളിലും പരിശീലന പരിപാടികൾ നൽകേണ്ടതുണ്ട്.
ഇക്കാര്യത്തിൽ, 2017 ജൂലൈയിൽ FSSAI ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പരിശീലനവും സർട്ടിഫിക്കേഷനും (FoSTaC) പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചിരുന്നു. 2011ലെ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് ലൈസൻസിംഗ് ആൻ്റ് രജിസ്ട്രേഷൻ റെഗുലേഷൻസിൻ്റെ ഷെഡ്യൂൾ 4 ലെ ആവശ്യകതകൾ അനുസരിച്ച്
നല്ല ശുചിത്വത്തിലും ഉൽപ്പാദന രീതികളിലും പരിശീലനം നേടിയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ സൂപ്പർവൈസർമാരുടെ (FSS) ഒരു കൂട്ടം സൃഷ്ടിക്കുകയാണ് FoSTaC പ്രോഗ്രാം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ലക്ഷ്യം:
ഭക്ഷ്യ വ്യവസായത്തിൽ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള/പരിശീലനം ലഭിച്ചവരുടെ ലഭ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്.
എഫ്എസ്എസ് നിയമം, നിയമങ്ങൾ, ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഫുഡ് ബിസിനസുകൾ എന്നിവയുടെ നിയന്ത്രണങ്ങൾ സ്വയം പാലിക്കുന്നതിനുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
പെരുമാറ്റത്തിൽ മാറ്റം കൊണ്ടുവരികയും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയുടെ സംസ്കാരം രാജ്യത്ത് വളർത്തിയെടുക്കുകയും ചെയ്യുക.
ശുചിത്വവും സാനിറ്ററി ആവശ്യകതകളും മനസ്സിലാക്കാനും പാലിക്കാനും FBO-കളെ സഹായിക്കുന്നതിന്, ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് ലൈസൻസിംഗ്, രജിസ്ട്രേഷൻ റെഗുലേഷൻസ്, 2011 ലെ ഷെഡ്യൂൾ 4, ഒരു പാനൽ വികസിപ്പിച്ച 25 സർട്ടിഫിക്കേഷൻ കോഴ്സുകളിലൂടെ (24+1 സ്വയം പഠന കോഴ്സ്) പരിശീലനം നൽകുന്നതിന് ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു. മുഴുവൻ ഭക്ഷ്യ മൂല്യ ശൃംഖലയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന എഫ്എസ്എസ്എഐ എംപാനൽ ചെയ്ത ഡൊമെയ്ൻ വിദഗ്ധർ.
ഭക്ഷ്യ സമ്പ്രദായത്തിലെ വിവിധ തലങ്ങളിലുള്ള എല്ലാത്തരം ഭക്ഷണ ബിസിനസുകളുടെയും പരിശീലന ആവശ്യങ്ങൾ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനായി, അടിസ്ഥാനപരവും വിപുലമായതും പ്രത്യേകവുമായ മൂന്ന് തലങ്ങളിലായി ആകെ 19 കോഴ്സുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. പിന്നീട്, ഇത് 25 കോഴ്സുകളുള്ള അടിസ്ഥാന, അഡ്വാൻസ്, അവയർനെസ് കോഴ്സുകളായി പുനഃക്രമീകരിക്കപ്പെട്ടു (24+1 സ്വയം പഠന കോഴ്സ്). കൂടാതെ, ഡിമാൻഡ് അനുസരിച്ച് നിലവിലെ കോഴ്സ് ഘടനയിലേക്ക് കൂടുതൽ സെക്ടർ നിർദ്ദിഷ്ട കോഴ്സുകൾ ചേർക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. പരിശീലന പങ്കാളികളുടെയും പരിശീലകരുടെയും മൂല്യനിർണ്ണയക്കാരുടെയും വിപുലമായ ശൃംഖലയിലൂടെയാണ് നിലവിൽ കോഴ്സുകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നത്.
കാസ്കേഡിംഗ് മോഡിലാണ് പരിശീലനം നടത്തുന്നത്. ആദ്യം, എംപാനൽ ചെയ്ത നാഷണൽ റിസോഴ്സ് പേഴ്സൺസ് (എൻആർപി) പരിശീലകരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു, തുടർന്ന് പരിശീലനം ലഭിച്ച പരിശീലകർ നൂറുകണക്കിന് ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ സൂപ്പർവൈസർമാരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി സൂപ്പർവൈസർമാർ അവരുടെ ഫുഡ് ബിസിനസ്സ് പരിസരത്ത് ഭക്ഷണം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നവരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു.
ഈ പരിശീലന പരിപാടികൾ ആദ്യം മുതൽ അവസാനം വരെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി ഒരു ഐടി പ്ലാറ്റ്ഫോം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. മുഴുവൻ പരിശീലന പരിപാടിയും നിയന്ത്രിക്കുന്നത് ഓൺലൈൻ FoSTaC പോർട്ടലാണ്. കൂടാതെ, ഇത് ആക്സസ് എളുപ്പവും പരിശീലനം നടത്തുന്നതിൽ സുതാര്യതയും നൽകുന്നു.
for more details visit: https://fostac.fssai.gov.in/index