രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിലെ ഭക്ഷ്യ ഉൽപന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പുവരുത്താൻ FSSAI ക്രമീകരിച്ച വാഹനങ്ങളാണ് ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ഓൺ വീൽസ്. പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിക്കാനും ഭക്ഷണത്തിൻ്റെ ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ച് അവബോധം നൽകാനും ഉപയോഗിക്കുന്നു.
(i) സംസ്ഥാനത്തെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങൾ, വലിയ പൊതുസഭകൾ, സ്കൂളുകൾ, ഉപഭോക്തൃ സംഘടനകൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള നിരീക്ഷണവും അവബോധം സൃഷ്ടിക്കലും;
(ii) വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് എടുത്ത സാമ്പിളുകൾ അടുത്തുള്ള ഭക്ഷ്യ പരിശോധനാ ലബോറട്ടറിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനു വേണ്ടിയുള്ള ഒരു കോൾഡ് ചെയിൻ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ആയും
(iii) ലാബുകളുടെ ഒരു ഓഫ്സൈറ്റ് വിഭാഗമെന്ന നിലയിലും,
(iv) ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നിയമങ്ങളുടെയും പൊതു ശുചിത്വ രീതികളുടെയും വിവിധ വശങ്ങളിൽ ഉപഭോക്താക്കളുടെ ബോധവത്കരണത്തിനും
(v) പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ IEC സാമഗ്രികൾ ആശയവിനിമയം നടത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മൊഡ്യൂൾ എന്ന നിലയിലും
(vi) തെരുവ് ഭക്ഷണ കച്ചവടക്കാരെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ഹാൻഡി ടൂൾ എന്ന നിലയിലും,
(vii) ലൈസൻസിംഗിനും രജിസ്ട്രേഷനുമുള്ള വിവരങ്ങളും പിന്തുണയും നൽകുന്നതിനും
(viii) തോട്ടം തൊഴിലാളികൾക്കുള്ള പരിശീലനത്തിനും ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയെക്കുറിച്ചുള്ള ബോധവൽക്കരണ പരിപാടികൾക്കും
(ix) നെയ്യ്, പാൽ, ഖോയ, മധുരപലഹാരങ്ങൾ, ഭക്ഷ്യ എണ്ണ, മസാലകൾ, വെള്ളം, മറ്റ് പാനീയങ്ങൾ, ധാന്യങ്ങൾ, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ, നംകീൻസ്, തയ്യാറാക്കിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ ഗുണനിലവാര പരിശോധന എന്നിവക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങളും ഇതുവഴി ലഭ്യമാകുന്നു.
ഓരോ എഫ്എസ്ഡബ്ല്യുവിനും 7 വ്യത്യസ്ത ഭക്ഷണ വിഭാഗങ്ങളിലായി ഏകദേശം 80 പാരാമീറ്ററുകൾ പരിശോധിക്കാൻ കഴിയും. കൂടാതെ, ഓരോ എഫ്എസ്ഡബ്ല്യുവിനും ലളിതമായ മൈക്രോബയോളജിക്കൽ ടെസ്റ്റുകൾ നടത്തുന്നതിനുള്ള സൗകര്യങ്ങളും ഇതിൽ ലഭ്യമാണ്. കേരളത്തിൽ ഞങ്ങളുടെ 14 ജില്ലകളിലായി 14 FSW-കൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളിൽ മായം ചേർക്കുന്നത് പരിശോധിക്കുന്നതിനും ഭക്ഷ്യവ്യാപാരികൾക്ക് പരിശീലനം നൽകുന്നതിനും പൊതുജനങ്ങളിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും എഫ്എസ്ഡബ്ല്യു ഉപയോഗിക്കുന്നു.